Ưu điểm và nhược điểm xe nâng điện Lithium-ion bạn cần biết

Friday,
27/08/2021
0

Bình điện Lithium được ứng dụng rộng rãi trong nền công nghiệp năng lượng của thế giới. Có thể kể tới một số ngành như: Ô tô điện, xe máy điện, xe nâng điện.....  Quá trình phát triển, ứng dụng công nghệ của bình điện Lithium-ion được cả thế giới quan tâm, kì vọng về một hệ thống tích trữ năng lượng điện tối ưu và an toàn. 

xe-nang-dien

Sử dụng Pin Lithium trên xe nâng điện được nhiều hãng trên thế giới nghiên cứu phát triển đi vào phục vụ sản xuất, với kỳ vọng giải quyết tất cả các nhược điểm cố hữu trên xe nâng điện bình Axit-chì.

Ưu điểm nổi bật của xe nâng điện lắp Pin Lithium:

Dung lượng tích trữ Pin Lithium và bình điện nước

Pin Li-ion trên xe nâng điện nếu có cùng kích thước sẽ có khả năng tích trữ điện tốt hơn đáng kể.

Về hiệu suất chuyển đổi điện:

Hầu hết pin lithium-ion có hiệu suất chuyển đổi điện trên 95% điện lưu trữ có thể được sử dụng, Pin Li-ion ở xe nâng hàng cũng tương đương. Ngược lại, ắc quy axit- chì thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 70 – 85%. Vì thế, Bình điện Li-ion có hiệu suất cao sẽ sạc nhanh hơn.

Với xe nâng điện, quá trình chuyển đổi điện có 2 chu trình là Nạp và Xả. Vì thế, hiệu suất đầu ra là tích của 2 chu trình sẽ có sự khác biệt rất lớn. Pin Lithium có khả năng chuyển đổi rất lý tưởng, lên tới hơn 90% so với 60-65% của bình điện Axit chì. Chênh lệch lên tới hơn 30%.

Sạc điện nhanh hơn:

Thời gian sạc điện của bình Li-ion ngắn hơn nhiều so với Bình Axit-chì. Bình 207- 404 Ah Pin Li-ion sạc 2 giờ đầy, với Bình Axit-chì sẽ cần từ 6-8 giờ cho 1 lần sạc đầy.

Không cần bảo trì

Đa số các bình axit- chì cần bảo trì định kì để duy trì tuổi thọ, ngược lại với Pin Li-ion sẽ không cần bảo trì bình sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tuổi thọ Pin cao 

Trung bình trong các môi trường làm việc thuận lợi nhất, bình axit-chi duy trì được 3-4 năm hoạt động, sau đó sẽ cần 1 lần sửa chữa lớn hoặc thay mới. Đối với Bình điện Li-ion, tuổi thọ trung bình từ 5 năm trở lên, sạc trên 4000 lần, hơn 10,000 giờ làm việc. Sau 5 năm, bình Li-ion vẫn có thể đạt mức 75% hiệu quả lưu trữ so với bình điện ban đầu.

Nhược điểm của xe nâng điện Lithium:

  • Giá thành cao hơn
  • Chưa có nhiều nhà cung cấp Pin Lithium xe nâng điện tại Việt Nam.
  • Việc tái sử dụng vẫn còn là ẩn số

Khi nào nên sử dụng xe nâng hàng lắp bình điện Lithium-ion?

Trong một số môi trường, đặc trưng làm việc nhất định sử dụng bình axit chì sẽ không mang lại hiệu quả và làm giảm nhanh tuổi thọ của bình điện. Khi đó, bình Lithium-ion sẽ mang lại giá trị sử dụng cao hơn, kinh tế hơn và dài hạn hơn. Ví dụ như: Bụi bẩn nhiều, ẩm ướt, kho lạnh, hóa chất khác....

Khi cường độ sử dụng xe vượt ngưỡng 8h 1 ngày, việc sử dụng 1 xe nâng điện Lithium sẽ bất khả thi và tốn kém chi phí bình điện dự phòng. Xe nâng Pin Lithium với khả năng làm việc liên tục lên tới 19 giờ sẽ giúp doanh nghiệp khai thác vận hành tối đa.

Việc sử dụng nhiều xe nâng trong 1 nhà máy, hoàn toàn có thể sử dụng chung sạc điện cho Pin Lithium. Ví dụ: Sử dụng 4 xe nâng chỉ cần mua 2-3 sạc điện.

Kể tên các hãng xe nâng điện lắp Pin Lithium tại Việt Nam

  • Xe nâng điện Lithium Heli

  • Xe nâng điện BYD

  • Xe nâng HC

  • Xe nâng Lithium EP

Chi tiết thêm liên hệ:

Chuyên gia xe nâng điện - 0963 262 272

Giúp bạn lựa chọn một chiếc xe nâng phù hợp nhất!

 

Viết bình luận của bạn:
0943837128
popup

Số lượng:

Tổng tiền: